Đăng nhập

Đăng nhập
Thống kê chung
Tên huyệnTrang trạiHTX
Đà Lạt2219
Bảo Lộc5511
Đức Trọng4317
Lâm Hà9615
Di Linh507
Đơn Dương316
Lạc Dương52
Bảo Lâm168
Đạ Huoai252
Đạ Tẻh152
Cát Tiên1511
Đam Rông121
Tổng cộng có 385 trang trại và 101 htx trên hệ thống
Tài liệu kỹ thuật
Kỹ thuật nuôi bố câu ta hiệu quả kinh tế cao
  • Tác giả: Khuyến Nông Hòa Bình
  • Năm xuất bản: 2013
  • Lần xem: 2.468
  • Ngày đăng: 15/10/2013

Nuôi chim bồ câu ta - đơn giản mà dễ kiếm lời

Kỹ thuật nuôi bồ câu ta
Kỹ thuật nuôi bồ câu ta


Trước đây người dân nuôi chim bồ câu chủ yếu là “làm cảnh” cho vui cửa, vui nhà. Nhưng bây giờ nuôi chim đang là một nghề hái ra tiền bởi đầu tư thấp mà hiệu quả kinh tế thu về lại cao. Đã có rất nhiều hộ thành công với mô hình này, điển hình như anh Nguyễn Văn Luân xóm Tiểu Khu, xã Thái Thịnh, TP. Hòa Bình, tỉnh Hòa Bình.
 
Trong một lần tình cờ về thăm người bạn ở Ba Vì (Hà Nội), thấy gia đình bạn nuôi rất nhiều chim bồ câu thương phẩm, mỗi năm xuất bán ra thị trường hàng ngàn con chim. Thấy có hiệu quả nên ngay từ đầu anh đã thích mô hình này. Cũng là người có “máu” làm ăn nên thích là làm, anh Luân đã tìm đến trại giống Hoài Đức (Hà Nội) để mua 8 cặp chim giống (lúc đó là 100.000 đồng/1cặp chim bồ câu). Anh đã học hỏi kinh nghiệm từ bạn bè về cách xây dựng chuồng trại, cách cho ăn và chăm sóc, phòng chống dịch bệnh cho chim bồ câu…Sau thời gian nuôi, chăm sóc thấy chim sinh trưởng khỏe và cho sinh sản những con chim non đầu tiên. Với số vốn ít nên anh thực hiện phương châm lấy ngắn nuôi dài, vừa làm, vừa học hỏi và rút kinh nghiệm trong chăn nuôi. Đến nay, số lượng chim bồ câu của gia đình tăng lên không ngừng với hơn 100 cặp, trong đó có 50 đôi chim con chuẩn bị nở, 50 đôi đang ấp trứng.

Thức ăn của chim rất đơn giản chỉ là lúa, ngô...cũng không tốn kém về thức ăn như các loài vật nuôi khác. Chuồng nuôi được anh Luân tận dụng những cây tre, cây luồng trên đồi để làm nên giảm được chi phí đầu tư ban đầu.

Chim bồ câu thường đẻ 8 lứa/1 năm, mỗi lứa được 2 trứng. Thời gian ấp trứng 15 ngày là nở và nuôi cho đến 1 tháng là có thể xuất bán. Với giá bán thịt 120.000 đồng/1cặp, còn nếu bán con giống thì sau khi nở phải nuôi thêm trừng 10 ngày cho chim cứng cáp hơn và bán với giá 150.000 – 160.000 đồng/1cặp. Một năm trung bình trừ chi phí anh có lãi 25 - 30 triệu đồng.

Giống chim bồ câu gia đình anh Luân nuôi là chim bồ câu ta, cho ăn chỉ lúa, ngô nên được bà con và thương lái rất ưa chuộng vì thịt chắc, thơm ngon. Có rất nhiều khách hàng đặt con giống và chim thịt nhưng anh sản xuất không kịp cung cấp cho thị trường.
 
“Nuôi chim bồ câu ta ban đầu tưởng chừng khó, nhưng khi nắm được kỹ thuật nuôi và tập tính của chúng thì cũng không hề khó mà còn rất đơn giản. Đặc biệt đầu tư vốn thấp, ít bị xảy ra dịch bệnh nên nhiều hộ dân có thể nuôi được. Tuy nhiên nuôi con gì cũng phải có tâm huyết, không nản chí, nản lòng thì mới đi đến thành công” - Anh Nguyễn Văn Luân chia sẻ.
 

Đình Thủy
Trung tâm Khuyến nông Hòa Bình