Đăng nhập

Đăng nhập
Thống kê chung
Tên huyệnTrang trạiHTX
Đà Lạt2219
Bảo Lộc5511
Đức Trọng4317
Lâm Hà9615
Di Linh507
Đơn Dương316
Lạc Dương52
Bảo Lâm168
Đạ Huoai252
Đạ Tẻh152
Cát Tiên1511
Đam Rông121
Tổng cộng có 385 trang trại và 101 htx trên hệ thống
Tài liệu kỹ thuật
Trang trại hoa Lang Biang
  • Tác giả: Phạm Văn Minh
  • Năm xuất bản: 2014
  • Lần xem: 948
  • Ngày đăng: 04/03/2014


Giám đốc trang trại Lang Biang
Giám đốc trang trại Lang Biang

Chủ nhân của Lang Biang Farm, chị Văn Thị Tâm - một phụ nữ nhỏ nhắn trong cương vị Phó giám đốc Công ty TNHH Trang trại Lang Biang (Giám đốc là chồng chị - anh Trần Huy Đường) - một trong mười nghệ nhân được tôn vinh trong đêm lễ hội khai mạc Festival hoa Đà Lạt 2005.

Tôi gặp chị Tâm tại Lang Biang Farm vào một buổi chiều trong dịp lễ hội hoa. Dù bận bịu tối mặt với khách tham quan, khách mua hoa, đối tác, rồi tiếp truyền hình, quay phim… nhưng chị vẫn vui vẻ dành cho tôi buổi trò chuyện.

Sinh năm 1963, là một y sĩ đông y có thâm niên 10 năm làm việc ở bệnh viện, sau đó chị Tâm xin nghỉ để… đi học ngành Anh văn ở đại học Đà Lạt. “Hồi đó đơn thuần chỉ nghĩ học Anh văn để có thể xin làm việc ở đâu đó khá hơn, thế nhưng giờ đây nhờ vốn liếng Anh ngữ mà mình có thể giao địch được khắp nơi trên thế giới phục vụ công việc trồng hoa. Năm đó cháu nhỏ nhất vừa vào lớp 1, thế là ba mẹ con cùng đi học luôn. Năm 1982, tốt nghiệp ra trường tôi đi dạy và làm vườn trên đất của gia đình chồng. Ban đầu chỉ là trồng ít lan ở vườn bỏ chợ. Nhu cầu ngày càng tăng, nhất là những mùa Tết, tôi nghỉ dạy và mở rộng việc trồng hoa”, chị Tâm nói.

Trong khuôn viên gần 6000 m2, bao gồm nhà ở, nhà trưng bày hoa, những vườn hoa bát ngát muôn hồng nghìn tía, vườn ươm… nhìn từ dưới lên, Lang Biang Farm trông thật “hùng vĩ”. Thế nhưng, tất cả không thấm vào đâu so với khu vườn ươm cách đó khoảng 10 km. Và, cũng thật hân hạnh cho tôi khi được chính chị Tâm lái chiếc Ranger hai cầu loại Pick-up đưa đi thăm khu vườm ươm. Thú thật hôm đó, ban đầu tôi cũng hơi run khi thấy vóc dáng nhỏ bé của chị gần như lọt thỏm sau tay lái,  nhưng  sự e ngại của tôi bị xóa tan khi nhìn chị thuần thục điều khiển chiếc xe. “Dường như ở Đà Lạt này mình là người nhỏ nhất mà lái chiếc xe to đấy!”. Chị cười nói với tôi khi đánh một vòng tay lái quay đầu xe.

“Hơn 10 năm gắn với nghề hoa. Ban đầu khởi nghiệp từ địa lan, sau địa lan bị dịch bệnh chết không trồng nữa chuyển sang các loại hoa khác. Cũng may mắn là cách đây 7 năm có chị bạn từ Nhật về đem cho hạt giống cát tường, mình trồng thử không ngờ thành công”. Chị Tâm tâm sự.

Khu vườn ươm của chị Tâm có diện tích khoảng 6 ha, nhưng chỉ đưa vào khai thác mới có một nửa, trồng chủ yếu hai loại là cát tường, lys và một số ít hoa khác xen kẽ như đồng tiền, địa lan, hoa chuông, lan hài, các loại hoa chậu… Hai mươi hai nhà kiếng trải dài từ trên sườn đồi xuống thung lũng đủ làm rã rời đôi chân của khách tham quan; thế nhưng, đôi chân thoăn thoắt của chủ nhân dường như không biết mỏi khi thoắt ẩn, thoắt hiện với đủ thứ công việc bẻ hoa, nhắc nhở nhân công,  chỉ cách pha thuốc, tính toán sổ sách, phụ đóng hàng … “Ngày nào cũng vậy, sáng sớm đi chợ mua thức ăn cho 20 người, sau đó mới đến việc kinh doanh rồi vào vườn. Tối đến thì lại bận bịu trả lời thư và đặt hàng trên mạng...”. Chị Tâm nói.


Hoa Cát Tường trong trang trại Lang Biang

Cát tường là loại hoa chủ lực của Lang Biang Farm (đã làm nên  cho Lang Biang một thương hiệu). Hoa cát tường mới nhập vào Việt Nam khoảng vài năm gần đây, là một loài hoa khó trồng, nhưng đặc biệt thu hút khách vì vẻ đẹp đơn sơ, không rực rỡ như hoa cúc và cũng không lộng lẫy như hoa hồng tuy có nhiều màu sắc: kem, tím, vàng, hồng, hồng phai, tím đậm, trắng viền tím… Và, cái tên cát tường được người ta quan niệm đây là loài hoa mang lại nhiều may mắn. Theo chị Tâm từ khi ươm mầm đến khi thu hoạch mất 6 tháng và mùa thu hoạch hoa chỉ có 1 tháng, sau đó dở bỏ và làm luống mới. Hoa cát tường ở Lang Biang nổi tiếng không chỉ ở Đà Lạt mà cả ở TP. Hồ Chí Minh. Cũng theo lời giải thích của chị Tâm thì giống hoa cát tường ở vườn chị đặc biệt có thân cao, hoa lớn.
Hai dãy nhà kiếng hai bên, chính giữa là con đường mòn, một bên là vườn cây con đang ươm, một bên là vườn cây đã lớn hay chờ thu hoạch, chị Tâm giải thích: “Lúc nào cũng có hoa gối đầu, cuối năm là đã lo xong kế hoạch cho năm sau, khách hàng chính là 4 đại lý ở TP. HCM. Một vụ hoa Tết phải chuẩn bị đến khoảng 300.000 cành cát tường, hàng chục ngàn cành đồng tiền, cả ngàn chậu địa lan và hơn 12 ngàn chậu hoa các loại...

Chị Tâm cho biết: “Trồng hoa cũng cực không kém gì trồng lúa, nhưng thích nhất là lúc nào xung quanh mình cũng đầy màu sắc để có thể thư giãn được. Từ khi đưa hoa lên mạng, công việc lại nhiều thêm bởi khách đặt hàng, trả lời thư… Giao dịch thương mại điện tử rất tiện lợi cho mình tìm hiểu các loại hoa trên thế giới, mua giống hoa, chào hàng, đặt hàng… Ví dụ như hoa lys hay đồng tiền... là lấy giống từ Hà Lan. Và, quan trọng nhất là có được nhiều người khắp nơi trên thế giới giúp mình tìm hiểu về kỹ thuật canh tác, cung cấp hạt giống các loài hoa mới nhất … Cũng nhờ đó mà Lang Biang Farm mới có các loại hoa độc quyền”.

Để tránh không bị động về cây giống và khuếch trương làm ăn,  năm rồi chị Tâm đã đầu tư xây dựng phòng cấy mô, cung cấp cây giống cho khắp nơi. Cả tầng trên của gian trưng này tại 42 Xô Viết Nghệ Tĩnh là các phòng cấy mô với các quy định nghiêm ngặt về vi sinh; tại đây hàng ngàn bịch cây giống sẵn sàng chờ đợi được đưa đi khắp nơi.

Không chỉ giao dịch “suôn” qua mạng, mỗi năm một lần chị Tâm lại đi du lịch các nước trên thế giới để học hỏi kinh nghiệm. Theo chị: “Cách làm ăn của mình vẫn còn manh mún, nhỏ lẻ lắm. Ví dụ như ở Côn Minh, người ta cũng như mình, nhưng làm ăn quy mô và khoa học hơn nhiều lắm…”.

Đến thăm trang trại hoa Lang Biang, du khách không chỉ được ngắm nhìn trăm hoa đua nở ngoài vườn, mà còn được ngồi lại thư giãn ngắm hoa trong gian phòng khách rộng, có tiếng nhạc nhè nhẹ giữa không gian tràn ngập sắc màu. Chủ nhân nói: “Mình muốn tạo điều kiện  tốt nhất cho khách tham quan, cho dù khách có mua hoa hay không, ai đến với Lang Biang Farm cũng sẽ cảm thấy thoải mái và thân thiện...”. Chủ nhân Lang Biang cho biết thêm: “Ở đây còn một dịch vụ nữa là kết hoa cho cô dâu từ hoa ở vườn nở sớm được hái đem về. Và, từ hồi nào đến giờ chỉ kết... miễn phí”.